CỐ VẤN AN NINH HOA KỲ KHẲNG ĐỊNH VỚI VIỆT NAM: ỦNG HỘ PHÁN QUYẾT BIỂN ĐÔNG NĂM 2016

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

CỐ VẤN AN NINH QUỐC GIA HOA KỲ  JAKE SULLIVAN

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm 1/7/2021 trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định Mỹ ủng hộ phán quyết của Toà Trọng Tài Quốc Tế (PCA) về Biển Đông đưa ra hồi năm 2016.
Ông Sullivan và Phạm Bình Minh cũng thảo luận về Biển Đông, bao gồm cả việc Hoa Kỳ ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016″ – Tuyên bố của Người phát ngôn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ bà Emily Horne trên  website của Tòa Bạch Ốc đưa ra tin tức này.
Trong khi đó, phần tường thuật của báo phía Việt Nam về cuộc gọi chỉ cho biết, hai bên khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển Quốc Tế UNCLOS 1982.

Hồi cuối tháng 2 năm nay, ông Jake Sullivan, trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm phía Philippines là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Philippines Hermogenes Esperon, cũng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hồi năm 2016 về Biển Đông là “cuối cùng và ràng buộc pháp lý đối với tất cả các bên”.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á- ISEAS có trụ sở tại Singapore sau đó nhận định với RFA rằng: “chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Hoa Kỳ sẽ liên lạc với Việt Nam về vấn đề này”.

Hồi tháng 7/2020, Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên tiếng khẳng định quan điểm của Hoa Kỳ về sự ủng hộ đối với phán quyết năm 2016, đồng thời bác bỏ các đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được cho là bước chuyển quan trọng trong chính sách Biển Đông của Hoa Kỳ.

Tin Tổng Hợp