CHÍNH PHỦ HOA KỲ GIÚP DOANH NHÂN MỸ ĐƯA CHUỖI CUNG ỨNG TỪ TRUNG CỘNG VỀ LẠI MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tranh Minh Họa

Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ chương trình thúc đẩy công ty Mỹ rời Trung Cộng để trở lại Mỹ.
Hãng tin Reuter cho hay: Các nhà lập pháp và quan chức Hoa Kỳ đang đưa ra các đề xuất để thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động hoặc chuyển nhà cung cấp chính ra khỏi Trung Cộng bao gồm giảm thuế, đưa ra các quy tắc mới và trợ cấp…
Các cuộc phỏng vấn với hàng chục quan chức chính phủ hiện tại và trước đây, các giám đốc điều hành trong ngành và các thành viên của Quốc Hội cho thấy các cuộc thảo luận rộng rãi đang diễn ra – bao gồm cả ý tưởng về “một quỹ đầu tư chuyển dịch từ nước ngoài về lại trong nước,” với ngân quỹ ban đầu 25 tỷ đôla – để khuyến khích các công ty Hoa Kỳ cải tổ mạnh mẽ mối quan hệ của họ với Trung Cộng.

Tổng thống Trump từ lâu đã cam kết sẽ đưa ngành sản xuất từ nước ngoài trở về nội địa, nhưng sự lây nhiễm gần đây của đại dịch “Virus Vũ Hán” và những lo ngại liên quan đến sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng y tế và thực phẩm của Hoa Kỳ vào Trung Cộng “đang làm nóng thêm” cho ý tưởng trong Tòa Bạch Ốc.

Hôm 14/05, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cho phép một cơ quan đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ quyền hạn mới để giúp các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ. Ông Trump nói mục tiêu là “sản xuất mọi thứ Mỹ cần cho chính mình và sau đó xuất khẩu ra thế giới, và bao gồm cả thuốc men.”

Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đang lập các dự luật để giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các sản phẩm do Trung Cộng sản xuất, chiếm khoảng 18% tổng lượng nhập khẩu trong năm 2019. Trong đó, chuỗi cung ứng y tế và hàng hóa liên quan đến quốc phòng đứng đầu danh mục này.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 15/05, Thượng Nghị Sĩ (TNS) Hoa Kỳ Lindsey Graham cho biết: “Vụ ‘Virus Vũ Hán’ là một lời cảnh tỉnh đau đớn rằng chúng ta quá phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Cộng về các thiết bị y tế quan trọng.” Dự kiến TNS sẽ trình một dự luật mới trong tuần này.

Các thượng nghị sĩ khác như Josh Hawley hay Marco Rubio thì đề xuất dự luật cho phép “trợ cấp hào phóng” cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tại Mỹ, cấm bán các mặt hàng nhạy cảm cho Trung Cộng, thậm chí tăng thuế thu nhập doanh nghiệp với các công ty tiếp tục hoạt động ở Trung Cộng.

Cố vấn kinh tế của tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, cho rằng chỉ cần ưu đãi thuế là đủ và công khai lên tiếng ủng hộ quan điểm này. Những quan chức khác như Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin thì cho rằng Mỹ cần xây dựng mạng lưới các nhà cung cấp thuốc và vật tư y tế đáng tin cậy.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc với các cơ quan khác và chính phủ nước ngoài để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Mỹ từ Trung Cộng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: “Điều này bao gồm việc quay trở lại sản xuất cho Hoa Kỳ và mở rộng cơ sở của các đối tác sản xuất quốc tế của chúng tôi.”

VQ4 (vietquoc.org)