CHICAGO (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person

Bà Thị Trưởng Chicago, Lori Lightfoot.

May be an image of skyscraper

Khu diễm lệ sang trọng của Mỹ trắng ở trung tâm thành phố Chicago.

May be an image of brick wall and outdoors

Khu phố West Englewood nghèo khó của Mỹ đen ở Chicago, nơi các băng đảng da đen giết nhau mỗi ngày trước sự bó tay của chính quyền thành phố thiên tả. Căn nhà trước có bản Stop treo lộn ngược là tiệm rượu “Liquors”. Rượu chè chích choác làm người ta quên đói nghèo và thần chết chăng?

May be an image of outdoors and brick wall

Phố West Englewood, Chicago. Một tuyệt tác của XHCN Hoa Kỳ.

May be an image of street

Đây là Chicago của người da đen mê muội cả tin vào một chính quyền thiên tả.

Bà Thị Trưởng cánh tả Chicago, Lori Lightfoot, vừa mới yêu cầu chính quyền liên bang của Joe Biden đến giúp giải quyết vấn đề tội ác đang phá kỷ lục cao nhứt 30 năm qua. Theo thống kê về mức độ tội ác do quận Cook County – Chicago đúc kết, năm 2020 có 700 người đã bị hạ sát ở thành phố này.
Cựu TT Donald Trump đã nhiều lần đề nghị gởi Vệ Binh Quốc Gia đến càn quét tội phạm ở Chicago nhưng bà Thị Trưởng Lori Lightfoot cương quyết từ chối. Rõ ràng là bà ta không muốn ông Trump được phép làm những điều tốt cho quốc gia, và giống những thành phố khác do chính quyền thiên tả lãnh đạo muốn lợi dụng tội ác để thực hiện những chính sách cấp tiến liberal như thêm ngân sách cho các chương trình xã hội, gia tăng luật cấm súng v.v.
Bà Lori Lightfoot thêm một lần nữa viện cớ vì tội ác quá cao ở Chicago nên muốn chính quyền Joe Biden gia tăng luật cấm súng toàn quốc để cứu Chicago. Hổng biết bả vì quá ngu dốt hay quá thông minh đến xảo quyệt muốn dùng tội ác ở Chicago để tước khí giới dân chúng Mỹ trên toàn 50 tiểu bang.
Luật cấm súng nếu có chỉ hiệu lực đối với những công dân lương thiện mua và sở hữu súng hợp pháp. Còn lũ tội phạm mua súng lậu hổng có giấy tờ thì luật cấm súng chỉ là trò hề hổng rờ được gáy chúng. Luật cấm súng đơn giản nhứt phải là án tù 10 hay 20 năm không có giảm án “parole” cho những ai xài súng lậu. Một vài năm tù quá nhẹ chỉ làm tội phạm lên chức “soái ca” và được đàn em kính nể hơn thôi.
Những ai đang ở hoặc từng đến làm việc ở Chicago như người viết thì Chicago có hai bộ mặt trái ngược nhau. Khu vực tội ác là West Englewood, quận Cook v.v. của người da đen. Khu này nghèo nàn như Phi Châu và những người da đen lương thiện sống ở đây trở thành những con tin bị đám tội phạm thao túng đe dọa. Nhiều trẻ em da đen chơi trước nhà và trong nhà bị lạc đạn chết thảm vì băng đảng thanh toán nhau nổ súng bừa bãi.
Những khu còn lại của người da trắng thì ngăn nắp sạch sẽ và an ninh. Trung tâm thành phố Chicago là một kinh đô tráng lệ với những công trình kiến trúc đẹp nhứt thế giới và dĩ nhiên của người da trắng giàu có trung lưu có trình độ.
Tương tự như thủ đô Washington DC mà người viết đang làm việc. Vào thập niên 90 mức độ tội ác ở thành phố này làm mọi người rùng mình với con số 482 người bị bắn chết một năm (1992). Hiện nay con số người bị giết giảm xuống hơn một nửa vì lực lượng cảnh sát hùng hậu và chuyên nghiệp hơn. Một lý do khác là người da trắng có công ăn việc làm tốt dọn tới, đẩy khu da đen có nhiều tội ác ra xa về hướng đông bắc.
Mọi người vẫn còn nhớ vào thập niên 90 ngay trung tâm thủ đô Washington DC có đại lộ 14. Bên kia con đường về hướng đông là lãnh địa của Mỹ đen xập xệ hoang vắng như quốc gia Phi Châu. Bên này đường về hướng tây vùng Mỹ trắng sạch sẽ sáng sủa và hổng sợ bị trấn lột hay ăn kẹo đồng bất tử. Khu phố Tàu những năm ấy nằm lọt vào trong vùng Mỹ đen nên hoang vu đìu hiu rùng rợn đe dọa như trong các phim Kung Fu đầy chết chóc. Bi giờ khu Mỹ đen này đã bị Mỹ trắng xâm lược nên trở nên lộng lẫy với những cửa tiệm sang trọng và rất an ninh.
Bài này không nhằm bôi nhọ người da đen vì vẫn còn rất nhiều người da đen sống rất lương thiện và đạo đức. Nhưng con số thống kê đã nói lên sự thiệt. Mỗi năm Hoa Kỳ có khoảng trên dưới 16 ngàn người bị giết chết vì tội ác và 70% là do người da đen tự giết nhau.
FBI liệt kê con số phần trăm hung khí được sử dụng trong các án mạng tội ác năm 2018 khoảng trên 60% là súng ngắn (đa số là súng lậu của băng đảng), 30% là dao búa gậy gộc v.v., chỉ có 4% là các loại súng dài như súng trường súng shotgun. Do đó con số người bị súng AR-15 bắn chết cao lắm là 1%.
Phe cấp tiến thiên tả tối ngày cứ làm to chuyện đòi cấm súng AR-15 gọi là để chấm dứt tình trạng xả súng giết vài chục hay một trăm người mỗi năm là nhiều. Họ nhắm vào khẩu súng AR-15 để tạo ấn tượng như đang tìm cách giải quyết chuyện giết người hàng loạt, nhưng thực chất là để mị dân kiếm phiếu xây dựng sức mạnh XHCN.
TT Bill Clinton thành công ký ban hành luật cấm các loại “súng trường tấn công” 10 năm (1994 – 2004) trong đó có khẩu AR-15. Tuy nhiên các tài liệu nghiên cứu tội ác cho thấy đạo luật ấy không có tác dụng gì nhiều tới các vụ xả súng bắn người hàng loạt và tội ác do các loại võ khí khác.
Cánh tả che dấu không dám đề cập tới 16 ngàn người bị giết mỗi năm mà 70% tội phạm là người da đen giết người da đen. Phải che dấu vì thiên tả luôn luôn đạo đức giả rêu rao lo lắng cho dân thiểu số da màu. Họ phải đổ lỗi cho khẩu súng AR-15 để che đậy các chính sách không tưởng viễn mơ đã đẩy những người da đen bất hạnh ra ngoài vòng pháp luật và gặp tử thần trên đường phố nghèo khó.