CẢM XÚC 30-4: NGÀY TRỞ VỀ CỦA NGƯỜI THUA CUỘC

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trước 1975 : dự tiệc với TT.Nguyễn Văn Thiệu.Sau 1975 : Trở về từ trại “cải tạo” miền Bắc.

*********

Đọc để không bao giờ quên CSVN những gì CSVN đã đem đến cho nhân dân & đất nước Miền Nam VN.

 

CẢM XÚC NGÀY 30-4:

NGÀY TRỞ VỀ CỦA NGƯỜI THUA CUỘC

 Người đàn ông râu tóc bạc phơ trong ảnh là nguyên Đại tá VNCH Nguyễn Công Vĩnh. 13 năm sau ngày chiến tranh kết thúc (1975-1988), ông từ trại cải tạo trở về theo chuyến xe lửa dừng lại ga Hòa Hưng, Sài Gòn.

 Người vợ vẫn còn phảng phất nét xuân sắc một thời, duy chỉ có những chiếc răng đã rụng dần theo năm tháng chờ trông. Người con trai tóc ngã hoa râm đã nắm tay cha và khóc như một đứa trẻ. Nhiều người nhìn tấm ảnh này cũng đã khóc theo anh, như để chia sẻ nỗi đau ngút ngàn mà anh đã trải qua và niềm hạnh phúc mà gia đình anh đã tìm lại được sau những tháng năm đầy ác mộng. Dù sao “người thua cuộc” Nguyễn Công Vĩnh cũng còn có những năm tháng cuối đời được sống trong vòng tay thương yêu của gia đình. Nhiều người bạn tù của ông không có được diễm phúc này, họ vĩnh viễn gửi nắm xương tàn nơi đất lạ quê người.

 (Fb Lê Nguyễn)

 Ngày đi tóc vẫn còn xanh, nay về tóc râu đã bạc, hom hem trong bộ quần áo tù màu xám.

 Người vợ sau 13 năm gian khổ mỏi mòn, tóc cũng đã hoa râm, răng cũng rụng dần, nhưng vẫn còn chút xuân sắc của một thời mệnh phụ.

 Người con, cằn cỗi với tháng năm trong một xã hội phân biệt đối xử, vì cha anh là tù “cải tạo”, nức nở ôm tay cha già, sau anh là người em trai cũng đang lau nước mắt.

 Những giọt nước mắt này phải chăng để mừng đời “giải phóng” , hay ứa ra từ nỗi đớn đau của những người thua cuộc?

 Bạn có thể quên vì bạn chưa sống với người Cộng Sản.

 Anh có thể quên vì anh ở nước ngoài từ 1975.

 Em có thể quên vì em sanh ra sau 1975.

 Nhưng tôi, tôi không quên được, dù tôi muốn quên đi.

 Bức hình này làm tôi ứa nước mắt mỗi khi nhìn. Ở đó tôi thấy thân phận bạn bè tôi, đồng đội tôi, vợ con tôi và bản thân tôi của một thời dĩ vãng.

 Chỉ vì tôi là người trong cuộc !!!