CÁM ƠN THẾ VẬN HỘI TOKYO 2020 (Phạm Gia Đại- ghi nhanh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

“Thank You Olympics Tokyo 2020”

Trong suốt 16 ngày qua, kể từ ngày khai mạc vào Thứ Sáu July 23 đến ngày bế mạc vào Chủ Nhật August 8th, 2021, tôi đã theo dõi say mê các cuộc tranh tài tại Thế Vận Hội do Nhật Bản tổ chức ngay tại thủ đô Tokyo. Nước Nhật đã giữ lời hứa của họ và quyết định tổ chức Olympics năm nay để truyền thống thể thao đáng quý trọng này không bị dở dang vì con virus quái ác từ Vũ Hán. Đã từ lâu lắm rồi, giới thưởng ngoạn không có cơ hội được xem các chương trình hay và ý nghĩa như vậy.
Ngoài các màn trình diễn ngoạn mục huy hoàng của lễ khai mạc và lễ bế mạc, và ngoài sự kiện đáng buồn là thiếu khán giả hiện diện, các cuộc tranh đua quyết liệt nhất để giành huy chương vàng và để đứng đầu bảng xếp hạng diễn ra gay cấn ngay từ ngày đầu, và trong hai tuần lễ liên tiếp, China đã đạt được ý nguyện của họ là đứng đầu bảng về huy chương vàng, trên Mỹ- dù là Hoa Kỳ có tổng số huy chương nhiều hơn. Thế nhưng China đã phải chịu thua xuống hạng hai sau Hoa Kỳ trong đêm tranh tài cuối cùng vào ngày August 7th, 2021, khi Hoa Kỳ liên tiếp đoạt 3 huy chương vàng trong ngày với ba cuộc tranh tài của phái nữ – có thể nói là hay nhất của đội bóng rổ nữ, đội bóng chuyền nữ, và đội water polo nữ. Đội bóng rổ nữ Hoa Kỳ đã thắng Nhật Bản để lập kỷ lục giữ chức vô địch liên tiếp 7 huy chương vàng kể từ năm 1996. Đội bóng chuyền nữ kể cả ông bầu đã quá vui mừng đến bật khóc khi đội Hoa Kỳ thắng đội Brazil để nhận chiếc huy chương vàng đầu tiên trong đời. Một hình ảnh đẹp trong tranh tài bóng rổ nữ là lúc một vận động viên nữ Hoa Kỳ một tay giơ cao quả bóng chưa biết ném về đâu, một tay kia vô tình ôm vận động viên nữ Nhật, thấp hơn gần cái đầu, trong mấy giây đồng hồ – một hình ảnh thật hòa bình và thân hữu – trái hẳn với thái độ đem chính trị vào thể thao của China khi chỉ trích ban tổ chức không bỏ Đài Loan và Biển Đông vào bản đồ của China.
 
Allyson Felix
Đó là chưa kể những thành tích sáng chói của các vận động viên nữ Hoa Kỳ như Allyson Felix trong các  giải thi điền kinh đã đoạt được tổng cộng 11 huy chương  và phá kỷ lục trước kia của vận động viên Mỹ Carl Lewis với tổng số 10 huy chương. Có thể nói trong Olympics kỳ này tại Tokyo, ngoài các vận động viên nam xuất sắc của Hoa Kỳ là sự nổi bật của phái nữ. Chúng ta không thể không nói đến cô Suni Lee, người H’Mong của đoàn Hoa Kỳ đã oanh liệt chiến thắng huy chương vàng về thể dục toàn năng nữ, dù cô nói cô cũng bị căng thẳng vì đương kim huy chương vàng năm 2016 của Mỹ là Simone Biles bất ngờ rút lui vì lý do thần kinh bất an. Cô Suni Lee khi trở về thành phố St. Paul, Minnesota đã được đón tiếp như một vị anh hùng.
 

Suni Lee
Việc Suni Lee người H’Mong thắng huy chương vàng toàn năng đã làm người Mỹ tò mò tìm hiểu dân tộc H’Mong là ở đâu? Người thiểu số H’Mong là một dân tộc đã sống trong hòa bình bao đời nay với người Kinh tại miền bắc Việt Nam. Họ cũng sống tại Lào trong vùng tam giác vàng giữa ba nước Việt-Miên-Lào. Trong chiến tranh Việt Nam, CIA Mỹ đã qua huấn luyện cho họ thành những chiến sĩ chống lại quân Bắc Việt và Pathet Laos mà vị tướng nổi danh thời đó là Vàng Pao, họ đã thành công khi đánh phá con đường chuyển quân và vũ khí của Bắc Việt trên dải Trường Sơn, và là cái gai mà quân Bắc Việt không nhổ được. Tháng 4 năm 1975, Miền Nam Việt Nam sụp đổ, thì chế độ tự do bên Laos và Cam Bốt cũng không còn, và toàn thể Đông Dương bị nhuộm đỏ. Theo một thống kê, thanh niên người H’Mong đã tổn thất đến 1/10 dân số sau cuộc chiến ac liệt của họ chống cộng sản. Mẹ của cô Suni Lee đã di tản được sang Mỹ khi Lào rơi vào tay cộng sản, và sau này sinh ra cô, rồi lấy ông Lee. Khi thắng huy chương vàng, được phỏng vấn, Suni Lee nói rất dễ thương và khiêm tốn rằng đó là nhờ cộng đồng người H’Mong hết lòng ủng hộ cô, và chiến thắng này như không hiện thực (surreal) và cô cám ơn đã có được ngày hôm nay. 
 

Katie Ledecky và The Greatests
Những cuộc tranh tài về bơi lội cũng đem lại cho Hoa Kỳ nhiều huy chương thật danh dự mà khuôn mặt nổi bật là Katie Ledecky, cũng như trong chung kết bóng chuyền nữ trên bãi biển (beach volleyball mỗi bên chỉ có 2 người) đã đem về cho Hoa Kỳ huy chương vàng với đội Mỹ gồm có April Ross và Alix Klineman đã đè bẹp đội China với Xue Chen and Wang Xinxin, đem lại cho April Ross huy chương vàng đầu tiên.
 
April Ross và Alix Klineman
Còn nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn khác nữa như đua ngựa, đá banh nam nữ, bóng bàn, golf, skateboard với nữ vô địch trẻ tuổi nhất, 13 tuổi người Nhật, nhẩy xa và nhẩy sào, v.v…mà tôi không có thời gian xem hết, nhưng phải công nhận Thế Vận Hội kỳ này tại Tokyo đã để lại trong lòng người hâm mộ thể thao những ấn tượng thật đẹp về tinh thần thượng võ, về tình thân hữu giữa các dân tộc, và tinh thần tập luyện để đạt đến sự hoàn hảo của tất cả các vận động viên các nước tham dự.
 

American Women Volleyball Team
Ngoài yếu tố tinh thần, các vận động viên thắng các giải khi về nước đều nhận được các khoản tiền thưởng khác nhau từ vài chục USD đến một vài triệu USD. Riêng Ấn Độ còn tặng cho một vận động viên nữ của họ suốt đời được ăn Pizza và xem phim tại rạp.
PHẠM GIA ĐẠI