CÁM ƠN NGƯ PHỦ VIỆT NAM (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: food, text that says 'Wild Caught YELLOWFIN TUNA PERISHABLE: B.P REFRIGERATED PRODUCT OFVIETNAM 62237 USE FREEZE BY TARE 0.08 12.22.20 KEEP REFRIGERATED NetWCt 0.79lb 9.98 $7.88 PANSEAR ROIL MINUTES COOKING'

Image may contain: food

Image may contain: food and indoor

Image may contain: food

Đêm Giáng Sinh mưa gió bão bùng ào ào như thác đổ. Cầm cái đèn pin soi lên mấy cái máng xối không thấy nước tràn ra. Các ống nhôm từ máng xối dẫn xuống đất có nước chảy bên trong kêu ồ ồ thiệt đã tai. Sự cảnh giác về thời tiết và đề phòng thông sạch máng xối hôm qua đã được đền bù.
Để tự thưởng công cho cuộc hành quân máng xối đã toàn thắng. Lôi trong tủ lạnh ra một vỉ cá cá Ngừ (Tuna) đỏ hỏn, hải sản của Việt Nam mua ở siêu thị vào tuần trước. Đêm đông mưa gió lạnh lẽo, một mình tả xung hữu đột múa may biểu diễn nấu món bít tết cá Ngừ Việt Nam. Lòng ấm lại, mơ thấy biển Đông và những con thuyền lênh đênh trên sóng nước có những ngư phủ lam lũ nhọc nhằn.
Dĩ nhiên món bít tết cá Ngừ hổng thể sánh với món cá lóc kho tộ hay món canh chua cá bông lau hoặc cá hú đậm đà tình quê hơn.
Nấu bít tết cá Ngừ giống hệt bít tết thịt bò. Cũng ướp ngũ vị hương và thêm tí bột cà ri nghệ và gừng cho thơm. Xịt tí xì dầu vào thì sẽ không mặn gắt và nồng như nước mắm. Khác với bít tết thịt bò, bít tết cá Ngừ chỉ lật qua lật lại vài lần và canh chừng phần giữa lát cá phải còn đỏ như món Sushi là vặn tắt lò ngay. Nửa sống nửa chín thì bít tết cá Ngừ mới mềm và thơm ngon.
Sau khi lấy mấy lát bít tết cá Ngừ ra. Chảo còn lớp dầu Olive nóng, bỏ hành tây và nấm vào xào khoảng 5 phút cho mềm đi. Rồi lấy ra để vào dĩa với em cá Ngừ yêu đang nằm tênh hênh đợi chờ. Sau đó đến lượt rau Kale đầy vitamine C và rau “curly parsley” (mùi tây xoắn) vào chảo xào khoảng 30 giây để mềm nhưng không mất chất tươi. Món rau củ sau cùng là măng tây (asparagus), cho vào lò vi sóng microwave hấp khoảng 1.5 phút. Tổng cộng khoảng 20 – 25 phút thì hoàn tất thực đơn này.
Trước mâm cơm canh giờ này,
Cùng nhau chấp tay,
Bát cơm tuy vơi mà đầy.
Khổ cực đắng cay,
Ăn trái nhờ kẻ trồng cây.
Uống nước xin nhớ về nguồn!
Bát cơm tuy vơi mà đầy.
Khổ cực đắng cay.
🌹🌹🌹🌹🌹
Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời
Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa
Trong hang Belem ánh sáng tỏa ra tưng bừng
Nghe trên không trung tiếng hát Thiên Thần vang lừng
🌹🌹🌹🌹🌹