BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ ĐƯA VIỆT NAM VÀO “DANH SÁCH THEO DÕI ĐẶC BIỆT” VI PHẠM TỰ DO

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TỰ DO TÔN GIÁO
TUYÊN CÁO BÁO CHÍ
Ngoại trưởng Antony J. Blinken, 

Ngày 2 tháng 12 năm 2022

Khắp trên thế giới, chính phủ và các tổ chức không chính phủ đã quấy rối, đe dọa, bỏ tù và giết người vì thực hiện niềm tin của họ. Trong một số trường hợp, chúng bóp chết quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng của con người để khai thác các lợi ích chính trị. Những hành động như vậy gây nên chia rẽ, phá hoại nền an ninh và kinh tế, đe dọa ổn định chính trị và hòa bình. Hoa Kỳ sẽ không đứng yên trước tình trạng lạm dụng nguy hiểm này.

Hôm nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố chống lại Miến Điện, Trung Cộng, Cuba, Eritrea, Iran, Nicaragua, Bắc Hàn, Pakistan, Nga, Ả Rập Saudi, Tajikistan và Turkmenistan đó là các Quốc Gia cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC – Country of Particular Concern) chiếu theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 vì đã trực tiếp tham gia hoặc dung túng cho những vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cũng đưa các nước Algeria, Cộng hòa Trung Phi, Comoros và Việt Nam vào Danh sách Theo Dõi Đặc Biệt (Special Watch List)  vì tham gia hoặc dung túng cho những vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo. Cuối cùng, chúng tôi cũng đưa các tổ chức không chính phủ vào trong danh sách quan tâm đặc biệt (Particular Concern) như al-Shabab, Boko Haram, Hayat Tahrir al-Sham, Houthis, ISIS- Sahara, ISIS-Tây Phi, Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin, Taliban và Nhóm Wagner có trụ sở tại Cộng Hòa Trung Phi.

Thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là những chỉ định này phù hợp với các giá trị và lợi ích của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy nhân quyền trên toàn thế giới. Các quốc gia bảo vệ tốt quyền tự do tôn giáo và các quyền con người khác là đối tượng hòa bình, ổn định, thịnh vượng và đáng tin cậy đối với Hoa Kỳ so với những quốc gia không bảo vệ các quyền căn bản trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cẩn thận tình trạng tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng ở mọi quốc gia trên thế giới và ủng hộ những người đang phải đối diện với sự đàn áp hoặc bị ngược đãi về tự do tôn giáo. Hoa Kỳ sẽ thường xuyên trao đổi với chính phủ các quốc gia về những lo ngại của Hoa Kỳ liên quan đến những hạn chế quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, bất kể các quốc gia đó có được chỉ định trong danh sách Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hay không. Hoa Kỳ hoan nghênh và tạo cơ hội gặp gỡ tất cả các chính phủ để giải quyết các luật và thông lệ không đáp ứng các tiêu chuẩn và cam kết quốc tế, đồng thời phác thảo lộ trình lộ trình loại bỏ tên ra khỏi các danh sách này. 

Tin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ:

Source: https://www.state.gov/religious-freedom-designations-2/