BIỂN ĐÔNG: TRUNG QUỐC CHO TÀU TÊN LỬA ĐUỔI TÀU DÂN SỰ PHILIPPINES

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

08/04/2021, Trung Cộng đã cho tàu hỏa tiễn hiện đại rượt đuổi một tàu dân sự chở các nhà báo Philippines tại Bãi Cỏ Mây. Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc điện đàm cùng ngày với đồng nhiệm Philippines đã tái khẳng định cam kết hiệp ước hỗ tương quân sự giữa đôi bên, trong lúc các chiến hạm Mỹ tập trận trên Biển Đông.

Theo Bloomberg, tại Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), hai tàu phóng hỏa tiễn Type 22 của Trung Cộng (NATO xếp vào lớp Houbei) đã rượt đuổi một tàu chở phóng viên đài ABS-CBN của Philippine trong suốt một tiếng đồng hồ. Các tàu vũ trang hiện đại này tiến gần đến nỗi có thể nhìn thấy bằng mắt thường số hiệu “5101” đôi khi áp sát tàu dân sự Philippines. Chiếc tàu chở các nhà báo rốt cuộc phải quay về.

 

Đây là lần đầu tiên tàu quân sự Trung Cộng công khai uy hiếp tàu dân sự của một nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, có thể là một bước leo thang mới trong khi lâu nay Bắc Kinh chỉ sử dụng lực lượng dân quân biển.

Về lực lượng này, Reuters đưa tin ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đồng nhiệm Philippines Teodoro Locsin trong cuộc điện đàm hôm qua, đã bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện của trên 200 tàu dân quân biển Trung Cộng tại Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) ở Trường Sa, mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định các cam kết trong Hiệp ước phòng thủ chung giữa Hoa Kỳ và Philippines, và đôi bên kêu gọi Bắc Kinh chấp hành phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016.

Trước đó hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Philippines, Arsenio Andolong, khẳng định “để ngỏ mọi lựa chọn”, trong đó có khả năng kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ.

Tình hình Biển Đông càng thêm sôi động khi Hạm đội Thái Bình Dương ra thông cáo cho biết nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt dẫn đầu cùng với nhóm tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island hôm nay bắt đầu cuộc tập trận nhằm xúc tiến  “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trung Cộng thăm dò nguồn khí đốt tại Biển Đông

Aljazeera hôm nay (09/04) dẫn tin Tân Hoa Xã cho biết các nhà khoa học Trung Cộng trên một tàu nghiên cứu đã dùng thiết bị Sea Bull 2 để khoan thăm dò sâu hơn 2,000 mét trong lòng Biển Đông để lấy mẫu trầm tích. Mục đích là tìm nguồn băng cháy, hình thành từ khí thiên nhiên (như mê-tan) và nước ở áp suất cao và nhiệt độ thấp ở đáy biển, được cho là một nguồn năng lượng khổng lồ. Địa điểm khoan không được tiết lộ.

Tin RFI