BẦU CỬ 2020 (Peter Chánh Trần # Lúa Mười)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Gần tháng nay tui mệt đừ! Con gái thứ nhì vừa mua nhà mới. Cần sơn sửa, remodel nhà bếp, sàn nhà, walk-in closet, cắt cây cối,… Ông già giành làm hết, vì toàn những chuyện tui làm được. Chúng có tiền mua nhà bạc triệu (Califonia, nhứt là vùng Bay, nhà tính triệu chớ không tính vài trăm ngàn như những Tiểu Bang khác), thì bỏ thêm một mớ sửa chữa cho vừa ý mình trước khi dọn vào, không phải là chuyện lớn với chúng. Nhưng tui thương con, ráng tiết kiệm cho chúng đồng nào hay đồng nấy, và nhứt là tui cũng “ham” làm việc.
Ăn, ngủ, ngồi yên một chỗ, tui chết liền! Từng tuổi này, ăn như trâu, ngủ như heo, khoẻ như voi, mới thật sự là một tuổi già không lo âu, bệnh hoạn. Ba chú rể nhà tui, toàn dân thư sinh, lớn lên ở Mỹ, cả đời chưa cầm cuốc xẻng ngoài cây viết (đứa nào cũng Doctor degree), cho nên chưa có chú nào dai sức bằng ông già này. Tui làm từ sáng đến tối mịt, hơn 10 tiếng đồng hồ không nghỉ, không biết mệt! Đứa nào cũng “tự thú” với vợ nó: “I can’t compete with your Dad!” Nói không phải để khoe, chỉ để chứng minh cho cái ý tưởng “lao động là vinh quang”! Với tôi, làm việc có cực, nhưng không bao giờ thấy khổ, bởi vì mỗi công việc mình làm không do ép buộc, mà do động lực của trái tim. Cực giúp tui khoẻ! Xuất thân nông dân, từng dầm mưa dãi nắng, cày bừa gặt đập, đào mương, tát đìa,… chuyện gì cũng “kinh qua”, thì “lao động” kiểu Mỹ có nhầm nhò gì với tui.
Ờ! Bận như vậy cho nên không viết lách gì được, ngứa tay lắm. Hôm nay phải viết một chút, nhứt là chuyện bầu cử đang ì xèo, tới phút ăn thua nghẹt tim nín thở. Tui phá lệ: Viết bất cứ cái giống gì đến trong đầu, không cần dàn bài, không cần bố cục. Bài này mới thật sự đúng nghĩa “chuyện tào lao”.
Rồi, ai thích chuyện tào lao thì mời bưng ly cà phê “cái nồi ngồi trên cái cốc” ra đi. Vừa nhâm nhi vừa đọc chơi. Mệt cứ nghỉ. Tui viết tới không còn gì để viết thì ngừng.
1. Bầu cử 2020
Tình hình bầu cử đang có vẻ rất rất rất bất lợi cho Trump! Những người yêu mến Trump, ủng hộ Trump đang buồn thúi ruột, đang giận tím gan. Những kẻ kỵ Trump đang vui như mở cờ trong bụng. Vui buồn là cảm tính của con người, ai cũng vậy thôi. Chưa tới phút chót, chuyện thắng thua cũng không vội kết luận. Kỳ bầu cử này là trận đấu sống chết của phe tả, cho nên chuyện dở thủ đoạn đê hèn là một dấu chấm hỏi to tổ chảng, đã được đặt ra từ rất lâu rồi!
Khi tui đang viết, thì có 8 Tiểu Bang chưa đếm phiếu xong: Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, North Carolina, Georgia, Arizona, Nevada.
Mỗi đài truyền hình tự đưa ra dự đoán của mình ai là người thắng của một Tiểu Bang nào đó. nên nhớ, chỉ là dự đoán. Thí dụ Fox News dự đoán Arizona thuộc về vua quỳ từ rất sớm (làm cho dư luận rất bất bình), trong khi những đài khác chần chừ chờ thêm. Chính vì vậy mà coi Fox thì thấy kết quả Biden 264, Trump 214, trong khi những đài khác thì 253/214! Chung kết chính xác, chỉ khi nào TB đó tuyên bố hoàn tất việc đếm phiếu. Trong quá khứ, gần như các đài dự đoán rất chính xác, vì họ có cả một bộ sậu vừa đông, vừa phân tích chi ly, nhiều kinh nghiệm chiến trường. Tuy nhiên, có sai cũng là chuyện thường, giống thày bói vậy thôi!
Tui coi Fox News, tới chỗ 264/214 và còn lại chỉ 6 TB chưa có dự đoán kết quả mà TB nào Trump cũng dẫn đầu rất đẹp mắt, rồi nghe Trump phát biểu chiến thắng, tui vẫn tràn trề niềm tin, tắt máy đi ngủ. Khuya thức giấc, mở lên, thấy họ nói Wisconsin và Michigan đã lọt vào tay vua quỳ, thì thấy hơi chột dạ một chút! Tại sao?
Con số 264, chỉ cần thêm 6 phiếu của Nevada thì vua quỳ sẽ lên ngôi nếu Fox dự báo trúng. Nevada xưa nay xanh lè, nên con số đó với Biden coi như ẵm gọn, cho nên ông ta phát biểu cực kỳ “hồ hởi phấn khởi” từ lúc nửa đêm ngày 3/11. Bà vợ ông ta cũng “tung tăng” như mình sắp hay đã lên ngai hoàng hậu rồi! Nhưng dự báo của các đài khác, vua quỳ chỉ được 253, nên nếu Trump gom hết các bang còn lại, thì coi như vua quỳ “hít khói” xe của Trump qua mặt vào phút chót!
Đến giờ phút này, Arizona dường như đang trở mình. Nếu lật ngược thế cờ được ở đây thì Fox bị hố nặng, mất uy tín, và cơ hội thắng của vua quỳ không còn nhiều. Nên nhớ, những con số thấy trên TV chỉ là “projection” tức là dự đoán thôi. Chưa có ƯCV nào có thể chắc chắn mình thắng trong kỳ bầu cử này, cho dù vua quỳ lấy được 270 phiếu.
Nên nhớ, chuyện các Đại Cử Tri bỏ phiếu phản thùng, không bầu cho phe mình rất thường xảy ra. Năm 2016 có 5 người phe DC không bỏ cho ma nữ Hiu Xương Phong, và hai tay CH không bỏ cho lão Trump! Kết quả không thay đổi, Trump vẫn khoác hoàng bào và lên ngôi, bởi vì tỷ lệ thắng khá cao, một vài lá phiếu phản phé không ảnh hưởng. Nhưng năm nay khác nghen. Giả dụ vua quỳ thắng Arizona, Nevada như projection của các đài TV, để chiếm đúng bon 270 phiếu, chỉ cần lúc khui phiếu bầu ở Quốc Hội, có một, chỉ một Đại Cử Tri thôi, phản vua quỳ, thì coi như Biden chỉ có nước tự vận! Tốt nhứt mang hờ theo cọng dây luộc để ngày đó khỏi mất công chạy đi kiếm dây thắt cổ! Cho nên quí vị nào cho rằng bầu cử của Đại Cử Tri vào tháng 12 chỉ là hình thức để hợp thức hoá, thì sai hoàn toàn. Lá phiếu của họ có trọng lượng, và trong năm nay, nó nặng ngàn cân, có thể là lá phiếu giết người đó!
Với tôi, chuyện bầu cử ở xứ tự do “giãy hoài không chết” là một sự kiện, là một trò chơi văn minh, thể hiện quyền tự do của công dân, chớ không phải là một trò hề rẻ tiền diễn dở ẹc cho thiên hạ coi! Thắng hay thua đương nhiên phải xảy ra. “Dám chơi dám chịu”, chớ “ăn vùa thua giựt” dường như chưa từng xảy ra kể từ khi tui biết cầm lá phiếu bỏ vào thùng thơ trong rất nhiều kỳ bầu cử ở xứ này. Riêng kỳ bầu cử này, chuyện “vùa” và “giựt” dường như đang lộ ra, kể từ khi cái chủ thuyết “cứu cánh biện minh cho phương tiện” của phe “cách mạng” đang như “ba dòng thác” cuồn cuộn đổ vào đầu độc dân Mỹ.
Chuyện chứng minh gian lận phải coi ba toà quan lớn xử ra sao. Phải coi người ta có đủ chứng cớ để luận tội chúng, để nhốt chúng hay không. Trump đang kiện nhiều TB về các sai trái: Cử tri ma (tức là chết rồi vẫn đi bầu), cử tri “lạ” (không phải thường trú nhân của Tiểu Bang vẫn có phiếu bầu bỏ vô thùng),… Có đủ bằng chứng thuyết phục, thì có thể toà huỷ bỏ hoàn toàn kết qủa của TB đó. Thí dụ Trump kiện Nevada về mấy tội danh ở trên. Nếu Trump đủ bằng chứng, thì coi như Nevada bị xù, nghĩa là 6 phiếu của vua quỳ chấp cánh bay cao biền biệt! Không đủ chứng cớ, thì chỉ có “cười trừ”, bởi vì nguyên tắc của luật pháp Mỹ là “You are innocent until proven guilty” (Bạn vô tội cho đến khi được chứng minh bạn có tội)! Lại là một trò chơi khác chờ coi thắng thua nữa!
Trong 4 năm qua, tui quan sát thấy Trump chưa bao giờ vô cớ ra tay đánh người! Nhưng nếu ai đánh ông ta một đấm, ông ta thoi lại ba thoi (Lời tâm sự của First Lady), bất kể người tấn công ông ta là ai, dù là một mụ “chân yếu tay mềm” (nhưng miệng mọc nanh)! Tính khí của Trump là vậy. Cho nên khi ông quyết định kiện, nhứt định ông có bằng chứng, chớ biết thua, kiện chi cho tốn công sức và quê đạn thêm. Tui tin ông sẽ thắng kiện như ông đã từng thắng rất nhiều vụ trong 4 năm qua.
2. Chung cuộc ai sẽ thắng?
Khó trả lời lắm trừ khi tui là thánh, hay là Trạng Trình. Tui chỉ vẽ đường hưu chạy cho vui thôi. Kỳ rồi tui đoán vua quỳ thua non, rút lui vô điều kiện, sau vụ email trong lap top của thằng con yêu qúi của ông, đã không diễn ra. Có thể ông ta quá lì. Có thể ông ta có con dao của ai đó kê vô cạnh sườn. Cũng có thể ông ta “biết chùi mép” quá kỹ,… Trật là trật! Đoán mà!
* Cái tiến trình thưa kiện nó nhiêu khê và lâu lắc chớ không tính ngày đâu. Nếu Trump thắng kiện, toà huỷ bỏ kết quả kiểm phiếu của vài TB, thì không có gì để nói. Bái bai vua quỳ! Cái tương lai “tam bộ nhứt bái” khi “đi chầu” hoàng đế Tập khỏi lo xảy ra cho mang quốc nhục! Ông Không Ba Má đi lòn cửa hậu Air Force One, thì phó tướng cách gì mà không quỳ chầu! Kệ mẹ! miễn tiền đầy túi thì cửa hậu hay quỳ mà nhầm nhò gì ba cái thứ lẻ tẻ!
Nếu Trump thua, nghĩa là không chứng minh được phe tả gian lận, cho dù có gian lận tận ruột non ruột già, thì tui vẫn chấp nhận phán quyết của toà, bởi vì luật chơi của Mỹ là phải chứng minh. Anh không chứng minh được thì tại anh dở, hay tại đối phương quá gian manh, ráng nuốt răng vô bụng đi!
* Giả dụ vua quỳ kiếm được 270 phiếu, vậy thắng không? Chưa chắc! Cơm chưa và vô miệng thì chưa chắc ăn đâu! Một Đại Cử Tri phản phé, đủ cho vua quỳ tiêu! Không ai đủ 270 phiếu thì sao? Lúc đó Quốc Hội lưỡng viện sẽ ra tay bầu TT và PTT. Nếu nó xảy ra, Trump và bộ sậu sẽ có phương án để đuổi vua quỳ về nhà quỳ gối hầu bà! Kịch bản này khá xa, cho nên tạm thời không bàn chi tiết ở đây.
Cái quan niệm “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” chắc lỗi thời rồi! Coi mấy tay cánh tả, đít tèm nhem, con cái như shit, chỉ cần biết mánh khoé, biết đem món hàng “free” ra nhử, thiếu gì kẻ nhẹ dạ tin như tin sấm, và họ vẫn lên ngôi được. Trump không tứ đổ tường (tu thân), gia dình con cái chưa từng nghe tai tiếng (tề gia), vậy mà trầy vi tróc vẩy mới lên ngôi được. Trump trị quốc thì còn nhiêu khê hơn nhiều! Coi cái đám cánh tả, trị quốc kiểu gì? Dễ như trở bàn tay. Họ “thành công” hơn Trump rất nhiều: Sau 8 năm trở thành triệu phú với gia tài từ zero tăng lên vài trăm triệu! Họ “thành công” vẻ vang, còn Trump chỉ sau 4 năm, gia tài mất 2 tỷ, còn bị mắng lên mắng xuống và hành cho lên bờ xuống ruộng! Chuyện “làm vua để làm giàu” là có thật! Coi Clinton và ông Không Ba Má kìa, chớ tui hỏng bôi tro trét trấu họ đâu! Vua quỳ mà chiếm được ngai vàng, thì sẽ “thành công, thành công, đại thành công”, sẽ “phát tài” ngoài sự tưởng tượng! Chỉ làm PTT thôi, chỉ cần một thằng con “lanh lợi”, đã kiếm bộn bạc rồi!
Buồn cho nước Mỹ
Peter C. Tran
https://www.youtube.com/watch?v=9ggpg1_vXdc