17 TIỂU BANG THÚC GIỤC TỐI CAO PHÁP VIỆN XÉT ĐƠN KIỆN CỦA TEXAS (Du Miên)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bản tường trình nhấn mạnh, đơn kiện của Texas có tầm quan trọng lớn đối với người dân Mỹ và cần mọi sự quan tâm của tòa án hàng đầu Hoa Kỳ.

17 tiểu bang đang thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tiếp nhận đơn kiến nghị của Texas, vì vụ kiện này có tầm quan trọng lớn đối với người dân Mỹ và cần mọi sự quan tâm của tòa án hàng đầu Hoa Kỳ.

17 tiểu bang đang thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tiếp nhận đơn kiến nghị của Texas về việc phản đối kết quả bầu cử năm 2020 ở 4 bang chiến trường.

Các bang do Tổng chưởng lý Eric Schmitt của bang Missouri dẫn đầu đã đệ trình một “bản tường trình từ thân hữu của tòa án” vào ngày 9/12. Bản tường trình nhấn mạnh, đơn kiện của Texas có tầm quan trọng lớn đối với người dân Mỹ và cần mọi sự quan tâm của tòa án hàng đầu Hoa Kỳ.

Ngày 7/12, Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas đã đệ đơn kiến nghị cho phép khởi kiện Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, trong nỗ lực bảo vệ tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020.

Đơn kiện của Texas cáo buộc, 4 tiểu bang chiến trường chính đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bầu cử, bằng cách nới lỏng các biện pháp vốn để đảm bảo tính toàn vẹn của lá phiếu các cử tri.

Trong bản tường trình, 17 bang lập luận rằng, vụ kiện của Texas cần được Tối cao Pháp viện xem xét kỹ càng, vì nó đưa ra các vấn đề quan trọng liên quan đến các Điều khoản về cử tri trong Hiến pháp. Họ cũng khẳng định, vụ việc làm dấy lên lo ngại về tính liêm chính của bầu cử và niềm tin của công chúng vào việc xử lý các cuộc bầu cử.

Các bang tuyên bố, họ đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ sự phân tách quyền lực trong việc điều hành các cuộc bầu cử. Khi các quan chức bầu cử thực hiện các thay đổi đối với các quy tắc về bầu cử tại bang của mình, những quan chức không có thẩm quyền lập pháp này có thể đã xâm phạm quyền lực được trao cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang, theo Điều khoản cử tri trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, chỉ có “cơ quan lập pháp” và “Quốc hội” của tiểu bang mới có thẩm quyền để ban hành quy định về “thời gian, địa điểm và cách thức tổ chức cuộc bầu cử”.

“Các hành vi xâm phạm quyền lực của Cơ quan lập pháp tiểu bang bởi các chủ thể khác của tiểu bang, đã vi phạm sự phân tách quyền lực và đe dọa quyền tự do cá nhân”, các tiểu bang ủng hộ Texas viết (pdf).

Trong khi đó, 17 bang lập luận, những thay đổi được thực hiện bởi bị đơn đối với các quy tắc bỏ phiếu qua thư trong đại dịch COVID-19, có thể sẽ làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử, vì đã tước bỏ các biện pháp bảo vệ chống lại hành vi gian lận.

Họ nói thêm rằng, việc nới lỏng các biện pháp bảo vệ đối với các lá phiếu gửi qua thư sẽ tạo ra “lỗ hổng không cần thiết đối với gian lận thực tế, và làm suy giảm niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử”.

Một số thay đổi này bao gồm việc loại bỏ xác minh chữ ký, kéo dài thời hạn nhận các lá phiếu gửi qua thư và không thực hiện các tiêu chuẩn nhất quán trên toàn tiểu bang để xử lý các lá phiếu gửi qua thư, đơn kiện từ Texas cáo buộc.

Trong bản tường trình, các bang ủng hộ Texas tuyên bố: “Những thay đổi này đã loại bỏ các biện pháp bảo vệ để chống lại gian lận và lạm dụng trong việc bỏ phiếu qua thư, mà các tổ chức có trách nhiệm đã khuyến nghị trong nhiều thập kỷ”.

Các bang ủng hộ vụ kiện của Texas đều có Tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa. 17 bang bao gồm: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và Tây Virginia.

Texas đang hy vọng Tối cao Pháp viện sẽ tuyên bố rằng 4 bang chiến địa đã vi phạm Hiến pháp khi tiến hành cuộc bầu cử năm 2020. Đơn kiện cũng đang yêu cầu tòa án ngăn cấm kiểm phiếu từ các Cử tri đoàn do 4 tiểu bang này bầu chọn. Đối với các tiểu bang bị đơn đã chỉ định Đại cử tri, ông Paxton yêu cầu Pháp viện cần chỉ đạo các cơ quan lập pháp của tiểu bang đó để bổ nhiệm các Đại cử tri mới phù hợp với Hiến pháp.

Texas cũng đang yêu cầu Tối cao Pháp viện (pdf) ban hành lệnh sơ bộ hoặc lệnh cấm tạm thời để ngăn cấm 4 bang này không thực hiện các biện pháp nhằm xác nhận kết quả bầu cử của họ, hoặc để ngăn cản các Đại cử tri của 4 tiểu bang thực hiện bất kỳ hành động chính thức nào. Các Đại cử tri dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 14/12.

Tối cao Pháp viện đã ra lệnh cho các tiểu bang bị đơn trả lời các động thái của bang Texas trước 3 giờ chiều thứ Năm, ngày 10/12 (theo giờ Mỹ).

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu Pháp viện cho phép tham gia vào vụ kiện của Texas với tư cách là nguyên đơn. Ngày 9/12, Tổng thống Trump gọi vụ kiện này là “vụ việc lớn”, nói thêm rằng: “Đất nước [Hoa Kỳ] cần một chiến thắng”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh